Trong quan niệm người Việt, việc xem và chọn năm sinh con hợp tuổi bố mẹ giúp gia đình có tài lộc dồi dào, thinh vượng. Cùng giaoducthongminh.com tìm hiểu xem tuổi con hợp với bố mẹ

Xem tuổi con hợp với bố mẹ dựa vào Ngũ hành

Trong quan niệm Ngũ hành, mỗi người sinh ra có một vận mệnh khác nhau phân theo Ngũ hành là 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với các cặp tương sinh hay tương khắc với nhau. Trong khi những người có mệnh tương sinh sẽ là những cặp bổ trợ cho nhau cùng nhau tiến đến đại cát đại lợi và may mắn như sau – Kim sinh Thủy – Thủy sinh Mộc – Mộc sinh Hỏa – Hỏa sinh Thổ – Thổ sinh Kim Nếu những cặp tương sinh hỗ trợ cho nhau thì những cặp tương khắc nếu ở gần nhau sẽ sinh ra nhiều tai họa, vận hạn, tài lộc cũng giảm sút. Đó là các cặp: – Kim khắc Mộc – Mộc khắc Thổ – Thổ khắc Thủy – Thủy khắc Hỏa – Hỏa khắc Kim Vì thế, khi xem tuổi sinh con, các cặp vợ chồng nếu muốn gia đình thuận hòa, đại cát đại lợi thì bạn nên chọn tuổi sinh con không tương khắc với cả bố và mẹ. Như vậy cả gia đình gặp được những điều tốt lành, nếu trong trường hợp không tránh được sự tương khắc giữa tuổi của con với bố mẹ thì bạn nên chọn mệnh con khắc với bố hoặc mẹ (sẽ là tiểu hung, vận hạn ít hơn và dễ hóa giải). Không nên chọn mệnh bố hoặc mẹ khắc con (sẽ là đại hung, vận hạn nhiều hơn). Xem chi tiết vận hạn 2018 tại http://lichvansu.net/xem/van-han-2018.html Ví dụ:

  • Khi bố và mẹ đều mệnh Mộc  thì sinh con mệnh Hỏa là tốt đẹp
  • Nếu bố mệnh Mộc, mẹ mệnh Thủy thì xem tuổi con hợp với bố mẹ, mệnh con nên bắt buộc tương khắc với bố hoặc mẹ, bạn nên chọn sinh con có mệnh Kim. Như vậy thì tuổi con khắc tuổi bố (tiểu hung), nếu con mệnh Thổ thì Mộc khắc Thổ, tuổi bố khắc con (đại hung)

Xem tuổi con hợp với bố mẹ dựa vào Thiên can

Thiên can là một trong những yếu tố cấn quan tâm khi xem tuổi con hợp với bố mẹ. Tu vi 2018 cho hay dựa vào Thiên can để chọn năm sinh con hợp tuổi bố mẹ trong năm 2018 như sau 1. Giáp: Hành Mộc (Dương) 2. Ất: Hành Mộc (Âm) 3. Bính: Hành Hỏa (Dương) 4. Đinh: Hành Hỏa (Âm) 5. Mậu: Hành Thổ (Dương) 6. Kỷ: Hành Thổ (Âm) 7. Canh: Hành Kim (Dương) 8. Tân: Hành Kim (Âm) 9. Nhâm: Hành Thủy (Dương) 10. Quý: Hành Thủy (Âm) Trong Thiên can tồn tại các cặp tương sinh tương khắc mang lại sự tương hợp tốt đẹp cũng như tương xưng tương khắc thì gặp những vận hạn cho gia đình Các cặp tương hợp – Giáp + Kỉ – Ất + Canh – Bính + Tân – Đinh + Nhâm – Mậu + Quý Các cặp sinh khắc  – Giáp, Ất (Mộc) + Mậu, Kỷ (Thổ). – Bính, Đinh (Hỏa) + Canh, Tân (Kim) – Mậu, Kỷ (Thổ) + Nhâm, Quý (Thủy) – Canh, Tân (Kim) + Giáp, Ất (Mộc) – Nhâm, Quý (Thủy) +Bính, Đinh (Hỏa) Các cặp tương xung – Giáp + Canh – Ất + Tân – Nhâm + Bính – Quý + Đinh Như vậy, dựa vào những cặp tương hợp tương sinh xung khắc như trên thì bố mẹ nên tham khảo và chọn năm sinh con tương hợp với mình, trong trường hợp không thể tương hợp thì nên sinh khắc tránh chọn những năm tương xung với tuổi bố mẹ để tránh vận hạn Ví dụ: Bố sinh năm 1987 – Đinh Mão, mẹ sinh năm 1989 – Kỷ Tỵ, có thể chọn con sinh năm Nhâm Dần (Nhâm hợp Đinh và không xung khắc với Kỷ).

Xem tuổi con hợp với bố mẹ dựa vào Địa chi

Theo quan niệm phương Đông có 12 con giáp được gọi là địa chi bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Địa chi kết hợp với Thiên can sẽ ra tên gọi của một năm. Giữa các địa chi cũng có các cặp xung khắc và tương hợp. Các cặp tứ hành xung  – Dần, Thân, Tị, Hợi (Dần khắc Thân, Thân khắc Tị, Tị khắc Hợi) – Thìn, Tuất, Sửu, Mùi (Thìn khắc Tuất, Tuất khắc Sửu, Sửu khắc Mùi) – Tý, Ngọ, Mão, Dậu (Tý khắc Ngọ, Ngọ khắc Mão, Mão khắc Dậu) Các cặp tam hợp  – Thân, Tý,Thìn – Dần, Ngọ, Tuất – Hợi, Mão, Mùi – Tị, Dậu,Sửu Các cặp nhị hợp  – Sửu, Tý – Dần, Hợi – Tuất, Mão – Dậu, Thìn – Tị, Thân – Ngọ, Mùi Các cặp tương hại  – Dậu, Tuất – Thân, Hợi – Mùi, Tý – Ngọ, Sửu – Tị, Hợi – Mão, Thìn Khi xem tuổi con hợp với bố mẹ theo địa chi, bố mẹ nên chọn năm sinh nằm trong tam hợp, nhị hợp, tránh chọn năm sinh con nằm trong tứ hành xung hoặc tương hại. Tuy nhiên trong dân gian cũng kiêng kị việc chọn tuổi tam hợp ngụ ý là tam tai, nghĩa là nếu gia đình chỉ có 3 người thì 3 người này không nên có tuối nằm trong tam hợp. Nếu trong trường hợp không thể tránh được tứ hành xung, thì nên chọn tuổi con khắc bố hoặc mẹ, tránh chọn bố mẹ khắc con. Ví dụ: Bố sinh năm 1985 (Ất Sửu), mẹ sinh năm 1989 (Kỷ Tỵ) nên chọn con sinh năm Dậu. Do đó khi xem tuổi con hợp với bố mẹ, bố mẹ cần kết hợp cả 3 yếu tố là ngũ hành, thiên can và địa chi. Tuy nhiên, sẽ là rất khó để chọn được một năm tương hợp về cả 3 yếu tố này. Do đó, bạn nên ưu tiên chọn năm có nhiều yếu tố hợp hơn là xung.