Giáo dục trẻ thông minh sớm hay giáo dục sớm (GDS) là phương thức giáo dục được bố mẹ áp dụng cho con ngay từ trong bào thai đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, lấy tố chất xây dựng nên tính cách, từ đó làm cơ sở cho sự phát triển con người sau này.

         Giáo dục trẻ thông minh sớm nhằm bồi dưỡng tố chất qua đó giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả về phẩm chất trí tuệ và phẩm chất phi trí tuệ (tính cách, ý chí, nhân cách, thói quen sinh hoạt). Mục đích của phương pháp giáo dục sớm không phải là để biến những đứa trẻ trở thành thiên tài hay thần đồng. Mục đích là để các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con từ sớm, từ đó biết cách nuôi dạy con để phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách và sau này trở thành những người có ích cho bản thân gia đình và xã hội.

Giáo dục trẻ thông minh sớm
Giáo dục trẻ thông minh sớm

   Các phương pháp Giáo dục trẻ thông minh sớm hiện nay:

 Phương án 0 tuổi

   Đây là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ dựa trên cơ sở học thuyết tiềm năng lớn nhất của con người và thời kì phát triển tốt nhất tuân theo đặc điểm khả năng thích ứng phát triển kí sinh của thai nhi, khả năng thích ứng phát triển vô thức của trẻ sơ sinh và khả năng thích ứng phát triển độc lập của trẻ nhỏ.

Phương pháp 0 tuổi
Phương pháp 0 tuổi

Giáo dục trẻ thông minh sớm theo phương pháp Glenn Doman

 Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman có 2 cách. Cách thứ nhất là dạy giống như trong sách hướng dẫn đó là quyển: “Dạy trẻ biết đọc sớm” và “dạy trẻ học toán”, cách thứ 2 là dạy theo kinh nghiệm thực tế được đúc kết từ nhiều cha mẹ đã từng dạy thành công cho trẻ tại Việt Nam.

Giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman
Giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman

 Phương pháp giáo dục Shichida – giáo dục kiểu nhật

Bằng cách kết hợp sức mạnh của não trái. Phương pháp Shichida hướng đến mục tiêu khơi dậy khả năng của trẻ một cách cân bằng mà chúng tôi gọi là “giáo dục não toàn diện”. Những khả năng như “cảm hứng” và “sáng tạo” được điều khiển bởi những chức năng của não phải. Não phải tư duy bằng hình ảnh và có khả năng nhớ những gì chúng ta thấy chỉ bằng một cái nhìn.

 Phương pháp giáo dục Shichida
Phương pháp giáo dục Shichida

Phương pháp Montessori

    Điều đặc biệt của phương pháp Montessori đó là đề cao, tôn trọng sự duy nhất của mỗi trẻ. Giúp trẻ được tự do sáng tạo, phát triển các kỹ năng riêng của bản thân trong những độ tuổi nhất định. Không dập khuôn theo lý thuyết có sẵn mà bằng kinh nghiệm nuôi dạy trẻ thực tế. Phương pháp Montessori đã chứng minh phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm của mình là đúng đắn.

Phương pháp Montessori
Phương pháp Montessori

Nguyên tắc của giáo dục trẻ thông minh sớm

  •  Làm phong phú tới mức tối đa những cảm nhận về cuộc trống trong phạm vi tâm sinh lý của trẻ, để trẻ có trải nghiệm phong phú, đầy đủ.
  • Trên cơ sở khích thích niềm đam mê của trẻ, tiến hành giáo dục không phân môn, không chú ý tới khó dễ, không yêu cầu trẻ phải hiểu và lý giải ngay từ đầu. Chú ý đến lòng ham học hỏi, tinh thần say mê khám phá.
  • Mang lại cho trẻ cảm nhận về văn hóa nghệ thuật và tri thức, cần lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực, tránh cho trẻ tiếp xúc với những văn hóa phẩm thứ cấp, phi khoa học, được làm cẩu thả, mang lại kiến thức vô bổ…
  • Tập trung nghĩ sáng tạo ra các trò chơi hay đồ chơi để tăng tính hứng thú, những trải nghiệm chân thực trong cuộc sống.
  •  Đối tượng học tập từ gần tới xa, từ thân thuộc đến xa lạ…

Giáo dục trẻ thông minh sớm đem lại cho con bạn một tương lai tốt hơn, thông minh hơn, phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một hình thức đầu tư đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và thời gian lâu dài từ phía gia đình nhưng kết quả nó mang lại sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta bỏ ra.