Phương pháp giáo dục sớm Shichida được nghiên cứu dựa trên những chứng minh khoa học về sự phát triển với tốc độ cao của não người trong giai đoạn từ sơ sinh và gần như được hoàn thiện vào năm 12 tuổi. Vì vậy, việc kích thích, khơi gợi một cách tích cực để trẻ nhỏ bộc lộ các khả năng tiềm tàng của mình trong giai đoạn vàng này càng sớm càng mang lại hiệu quả cao, giúp não bộ phát triển một cách toàn diện mà không tạo ra sự chênh lệch giữa não trái và não phải.

   Một giáo sư khác người Nhật là Shichida Makoto, người đã chủ trương tiến hành một “cuộc cách mạng về giáo dục bán cầu não phải”, còn đưa ra một ví von thú vị: sự tăng tiến của trí lực giống như hình tam giác cân, lúc 0 tuổi phát triển nhanh nhất, chính là đáy của tam giác, lúc 8 tuổi chính là đỉnh của tam giác, trí lực không phát triển rõ rệt nữa, và sau đó,con người chỉ có thể phát triển kỹ năng và tri thức.

Sơ đồ thuyết phát triển trí lực của  Shichida Makoto (Nhật Bản)
Sơ đồ thuyết phát triển trí lực của  Shichida Makoto (Nhật Bản)

    Phương pháp giáo dục sớm Shichida nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, ảnh hưởng của mối quan hệ đó đến sự phát triển của não. Cha mẹ chính là những người hướng dẫn và luyện tập để kích hoạt năng lực tiềm ẩn của trẻ. Trong bài viết này, giaoducthongminh.com sẽ giúp các mẹ hiểu được giáo dục sớm cho trẻ là gì? Những cách nào giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh?… Chắc chắn các mẹ sẽ thích thú và khá bất ngờ với cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật đấy. Các mẹ hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh của người Nhật

      Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh tới 3 tháng rất quan trọng, vì đây là giai đoạn trẻ có năng lực tiếp thu lớn nhất. Giáo sư Shichida là 1 giáo sư nổi tiếng người Nhật Bản về giáo dục sớm, ông đã nghiên cứu về giáo dục sớm cả cuộc đời và có nhiều thành tựu nổi bật. Theo giáo sư Shichida, chúng ta đừng bỏ lỡ giai đoạn vàng này của trẻ, mà hãy nghĩ cách kích hoạt khả năng tiếp thu trong giai đoạn này bằng cách kích hoạt các giác quan của trẻ, đó là 5 giác quan chính- thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác.

1. Dạy con cảm thụ âm, phát triển thính giác

Tác dụng: Giúp trẻ cảm thụ âm tốt, thúc đẩy năng lực nhận thức, thúc đẩy năng lực biểu hiện.

Dạy con cảm thụ âm, phát triển thính giác
Dạy con cảm thụ âm, phát triển thính giác

   Theo phương pháp giáo dục sớm Shichida cho trẻ sơ sinh nghe nhạc, hoặc tiếp xúc với môi trường âm nhạc càng nhiều càng tốt. Ngoài nghe nhạc, mẹ có thể mua những đồ chơi phát ra âm thanh, thường xuyên nhún nhảy theo bài hát cùng trẻ khi nghe. Khi chơi cùng bé, mẹ kết hợp cùng các bài nhạc hoặc dụng cụ phát ra âm thanh để tăng không khí vui vẻ.

2. Sử dụng flash card, hình ảnh minh họa

   Tác dụng: Rèn luyện trí nhớ trong thời gian ngắn, năng lực nhận thức, vốn từ vựng cho trẻ.

Phương pháp chơi cùng trẻ flash card này rất tốt cho phát triển não phải của trẻ
Phương pháp chơi cùng trẻ flash card này rất tốt cho phát triển não phải của trẻ

    Phương pháp Shichida chơi cùng trẻ flash card này rất tốt cho phát triển não phải của trẻ vì nó đáp ứng được 2 yêu cầu là luyện được phản xạ nhớ rất nhanh và dung lượng nhớ vô hạn. Chơi cùng các tấm flash card bằng cách: Mua những tấm bìa cứng hay mảnh giấy nhỏ, viết lên các chữ cái, chữ số, từ vựng rồi cho trẻ nhìn. Mẹ cứ giơ ra cho trẻ xem và đồng thời đọc từ vựng có ghi trên tấm bìa đó cho trẻ nghe, khoảng 1giây /1 tấm. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần và nhiều ngày. Trò chơi này phát huy trí nhớ và tốc độ tư duy lẫn khả năng nhớ khổng lồ của trẻ.

3. Nhận biết màu sắc

Tác dụng: Rèn luyện khái niệm về màu sắc, cảm thụ nghệ thuật, năng lực biểu hiện.

Bé 1 tuổi: Học màu sắc sớm, ắt sẽ thông minh!
Bé 1 tuổi: Học màu sắc sớm, ắt sẽ thông minh!

     Khi mới bắt đầu, mẹ cho trẻ nhìn những màu sắc đơn giản như trắng, đen; sau đó tăng dần về số lượng. Lấy 1 thùng rồi mua thật nhiều những quả cầu nhỏ có đủ các màu sắc, mẹ sẽ nhặt từng quả cầu lên và nói tên màu sắc cho trẻ, số lượng màu sắc sẽ tăng dần lên, mới đầu chỉ là xanh, đỏ, vàng…dần dần nhiều hơn nữa. Đây là một phương pháp giáo dục sớm rất hay mà các mẹ nên áp dụng.

4. Phân biệt hình dáng

   Tác dụng: Rèn luyện khái niệm về hình khối, năng lực tưởng tượng, năng lực nhận thức không gian.

Thông qua trò xếp hình giúp trẻ năng lực nhận thức không gian
Thông qua trò xếp hình giúp trẻ năng lực nhận thức không gian

    Cho trẻ học nhận biết các hình học như vuông, chữ nhật, tam giác, hình thang, tròn, bình hành, thoi, lập thể…khoảng 10 hình học cơ bản nhất. Cách áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida rất đơn giản: Mẹ cắt tấm bìa thành các hình khác nhau, kèm theo các màu sắc đa dạng và cho trẻ chơi trò đoán hình là gì, kết hợp luyện luôn nhớ tên màu sắc. Hoặc mẹ có thể kết hợp dạy trẻ các đồ vật trong nhà hình gì…

5. Nhận biết kích thước

   Tác dụng: Luyện khái niệm to, nhỏ; khái niệm theo thứ tự, trình tự; năng lực giải quyết vấn đề.

Giúp trẻ nhận biết kích thước của đồ vật thông qua các trò chơi
Giúp trẻ nhận biết kích thước của đồ vật thông qua các trò chơi

    Theo phương pháp giáo dục sớm Shichida đặt trước mặt trẻ thật nhiều đồ với kích thước khác nhau, mẹ chỉ cho trẻ cái nào là to, cái nào là nhỏ. Sau khi trẻ đã định nghĩa được thế nào là to, nhỏ, mẹ có thể chơi cùng trẻ bằng cách giơ hai vật ra để trẻ so sánh chọn cái nào to hơn, nhỏ hơn rồi sau đó tiến lên là trong 3, 4 vật chọn ra 1 vật to nhất hay nhỏ nhất. Với các bé nhỏ, giơ hình các con vật, thú nhồi bông để so sánh to nhỏ sẽ làm bé hứng thú hơn.

6. Rèn luyện các ngón tay

    Tác dụng: Luyện độ khéo léo, kĩ xảo, năng lực tập trung.

Luyện độ khéo léo, kĩ xảo, năng lực tập trung cho trẻ
Luyện độ khéo léo, kĩ xảo, năng lực tập trung cho trẻ

   Ngón tay hay bàn tay được ví như bộ não thứ 2 của con người bởi vì nó đóng vai trò quan trọng nhất đối với mọi hành động hay suy nghĩ. Đầu tiên là luyện cho trẻ cầm nắm. Khoảng 2-3 tháng tuổi, trẻ đã có thể ngay lập tức cầm nắm rất chặt những thứ trong phạm vi tầm với.

    Theo phương pháp giáo dục sớm Shichida khi mới bắt đầu, mẹ luyện cho trẻ cầm 5 ngón, rồi 4 ngón, rồi đến 3 ngón, rồi đến 2 ngón bằng cách cho trẻ cầm quả bóng hay viên bi nhỏ bỏ vào hộp hay lấy từ hộp ra. Có thể thời điểm khởi đầu sẽ khá khó khăn, trẻ không cầm được, nhưng chỉ cần luyện dần dần, trẻ sẽ thành thạo.

7. Phát triển toàn diện 5 giác quan

   Tác dụng: Rèn luyện cảm giác, cảm âm, điều hòa được cảm xúc.

Thường xuyên đưa trẻ đi dạo để phát triển toàn diện 5 giác quan
Thường xuyên đưa trẻ đi dạo để phát triển toàn diện 5 giác quan

    Theo phương pháp giáo dục sớm Shichida, ba mẹ nên thường xuyên dẫn trẻ đi dạo trong ngõ, xóm để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên vào cả bổi sáng lẫn buổi tối, vừa đi vừa chỉ cho trẻ tên các loài cây, hoa lá…Cho trẻ ngửi các mùi thơm, loài hoa đồng thời nói cho trẻ biết đó là hoa gì. Nếu được thì khi đi dạo ta sẽ ngắt bông hoa, mở ra rồi chỉ các bộ phận bên trong của hoa là gì…để kích thích trí tò mò, ham hiểu biết của trẻ. Cho trẻ tiếp xúc sớm với động vật là một cách giúp trẻ hướng thiện, biết yêu thương người khác, yêu thương động vật.

    Đây quả thật là một phương pháp Shichida rất hay mà người Nhật đã thực hiện hiệu quả. Sau khi tìm hiểu phương pháp giáo dục sớm Shichida cho trẻ sơ sinh của người Nhật trên đây các mẹ có thể học theo để áp dụng cho trẻ phát triển thông minh toàn diện. Chúc bé yêu nhà bạn khỏe mạnh gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giaoducthongminh.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!