Một trong những phương pháp dạy con thông minh đang được nhiều bậc cha mẹ Việt áp dụng, đó là phương pháp dạy con kiểu Nhật Bản giúp mẹ chăm con đơn giản hơn. Cùng Phattrienthongminh.com tìm hiểu về phương pháp dạy con kiểu Nhật Bản này nhé!

Phương pháp dạy con kiểu Nhật

Mọi em bé đều là thiên tài

Cùng dạy con theo phương pháp dạy con kiểu Nhật nhé
Cùng dạy con theo phương pháp dạy con kiểu Nhật nhé

Trẻ em, càng lúc còn là em bé sơ sinh, đầu óc càng thông minh! Em bé mới sinh có một sức tiếp thu lớn đến mức cực kỳ kinh ngạc! Về khả năng tiếp thu này, bà Montessori người Ý, một nhà giáo dục nổi tiếng tầm cỡ, đã gọi là “tinh thần tiếp thu mang tính thai sinh” (thai sinh – sinh con, khác với noãn sinh- đẻ trứng).

Xem thêm

>> Những quy tắc trong phương pháp dạy con ngoan kiểu nhật

>> Thế nào là phương pháp dạy con ngoan?

>> 5 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh ngay khi mới lọt lòng

Một trong những phương pháp dạy con kiểu Nhật là khả năng tiếp thu của trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi có thể nói là thiên tài, bất kể kích ứng giáo dục là khó hay dễ, đều có thể hấp thụ được dễ dàng. Không chỉ đơn thuần là tri thức đơn giản, và lưu nhớ, mà có tố chất thắng được cả những máy tính tối tân nhất.

Trẻ nhỏ nhớ những câu nói, từ ngữ nghe được từ xung quanh, khi trẻ nói thành lời, không phải chỉ dựa vào khả năng ghi nhớ đơn từ. Khả năng xử lý thông tin ưu việt chỉ có ở trẻ nhỏ ( trong đầu óc người lớn không thể có), khiến trẻ trở thành chuyên gia với bất kỳ từ ngữ hóc búa nào. Khả năng này, khả năng như thiên tài này, ở trẻ nhỏ, bé nào cũng có.

Với mức xử lý thông tin bằng khả năng ưu việt mà đầu óc người lớn không hề có ấy, tự lúc nào, mọi trẻ lên 2 tuổi đều có thể trở thành chuyên gia ngôn ngữ trước cả những vấn đề ngữ pháp hóc búa.

Cha mẹ phải biết kích ứng để trẻ phát triển tối ưu

Thế nhưng, vào thời kỳ đầu óc của trẻ có sức tiếp thu thần kỳ như vậy mà bố mẹ không biết, không tạo ra một kích ứng mang tính giáo dục nào cho trẻ, đầu óc của trẻ không phát triển một cách ưu tú, khả năng này nhanh chóng biến mất.

Cùng dạy con theo phương pháp dạy con kiểu Nhật nhé
Cùng dạy con theo phương pháp dạy con kiểu Nhật nhé

Rồi sau đó, để áp dụng những phương pháp dạy con kiểu Nhật khi trẻ đã lớn, dù có kích ứng giáo dục ưu tú đến đâu, cũng không kích hoạt trở lại khả năng tiếp thu thần kỳ đó được nữa, rất khó có thể dạy dỗ con trẻ thành người thông minh.

Xem thêm

>> Mách mẹ cách dạy con thông minh từ trong bụng mẹ

>> 6 cách thúc đẩy việc giảng dạy thông minh dựa trên dữ liệu

>> Cách dạy con ngoan mà không cần roi vọt

Có thể dạy chữ từ 0 tuổi!

Ở Nhật, Viện Nghiên cứu ngôn ngữ quốc gia công bố kết quả điều tra chữ ở trẻ nhỏ, cho thấy “trẻ đọc được hơn 22 chữ cái có nhiều điểm ưu tú hơn những trẻ chưa biết chữ”. Đây có thể nói là một chuyện tự nhiên. Chỉ có ăn uống và vận động, thì cũng chỉ hoạt động như não của động vật thông thường.

Khi mới sinh ra, trẻ chỉ là một động vật nhỏ, nhưng khi hệ tín hiệu thứ hai này bắt đầu hoạt động, bỗng chốc trẻ trở thành con của loài người. Điều chúng tôi muốn lưu ý, là để hệ tín hiệu thứ hai này hoạt động tốt, trẻ càng gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao. Để tới khi trẻ 6 tuổi, khi nếp nhăn trên vỏ não đã hình thành tới 60-80% thì hiệu quả của hệ tín hiệu thứ hai bị giảm sút đi nhiều.

Trên đây là những phương pháp dạy con kiểu Nhật hiệu quả. Nếu muốn có cách dạy con ngoan, bên cạnh những cách dạy con theo truyền thống, bạn hãy cùng chúng tôi nuôi dạy con lớn lên theo những phương pháp khoa học nhất nhé!