Giáo dục sớm là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi nó có tầm quan trọng rất lớn góp phần vào sự thành công sau này của trẻ. Giáo dục sớm có ý nghĩa bồi dưỡng tố chất, qua đó giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả phẩm chất trí tuệ và phi trí tuệ (tính cách, ý chí, nhân cách, thói quen sinh hoạt,…). Tại Việt Nam, có nhiều nhà trẻ đang áp dụng những phương pháp giáo dục sớm Montessori. Vậy phương pháp Montessori có hiệu quả hay không? Hãy cùng giaoducthongminh.com giải đáp những thắc mắc đó của các bậc phụ huynh để áp dụng phương pháp giáo dục sớm này một cách hiệu quả trong sự phát triển của trẻ. giao-duc-som-2

Montessori là phương pháp giáo dục coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Montessori là một phương pháp giáo dục ra đời từ đầu thế kỷ XX, do tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập và đã được hơn 5.000 trường học ở Mỹ, Canada, Ấn Độ… áp dụng thành công trong hơn 100 năm qua. Phương pháp này được xây dựng theo phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.” Đây là một điều hoàn toàn khác so với các phương pháp giáo dục trước đây và thậm chí là cả hiện nay. Nếu các phương pháp giáo dục sớm khác luôn cố nhào nặn con trẻ trưởng thành theo mong muốn hay dự định hướng của cha mẹ. Điều này rất dễ dẫn sự khó chịu của trẻ và sinh ra mong muốn hay hành động chống đối như cáu kỉnh, khóc nhè, mè nheo,… Nhưng đối với phương pháp giáo dục sớm Montessori thì thầy cô không còn phải lo lắng về điều đó nữa. Bởi Montessori coi trọng sự “tự nhiên”, không gượng ép khiến trẻ cảm thấy thoải mái và có hứng thú với những điều mình đang làm.

Nguyên lý của phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục của Montessori hoạt động trên nguyên lý “Học trẻ để dạy trẻ tốt hơn”. Trẻ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thú của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác. Qua đó trẻ tự lập, tự khám phá và tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

Mô hình lớp học theo phương pháp giáo dục Montessori

giao-duc-som-1 – Trẻ học thông qua thử nghiệm với các đồ dùng học tập và qua các trẻ khác. Có ít nhất 3 tiếng trẻ hoạt động với học cụ mỗi ngày, giáo viên không có quyền cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động của mình để theo hoạt động của lớp. – Đồ dùng học tập được thiết kế chuyên biệt giúp trẻ phát diện toàn diện về công việc hàng ngày, khoa học, lịch sử, địa lý … – Chương trình dạy được phát triển dựa trên khả năng lĩnh hội của trẻ với những bài học được thiết kế linh hoạt và đa dạng theo trình độ riêng của từng trẻ

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

– Trẻ hình thành kỹ năng xã hội từ rất sớm. – Trẻ có khả năng cư xử và suy nghĩ một cách độc lập. – Trẻ biết làm rất nhiều công việc từ rất sớm theo cách tìm hiểu và nhận thức của riêng mình. – Trẻ được học và thực hành hầu hết các kỹ năng của đời sống hàng ngày như vệ sinh cá nhân, dọn dẹp, giúp đỡ bố mẹ trong các công việc khác. – Trẻ được tự khám quá qua đó tự chơi, tự học và tự định hình về thế giới. – Trẻ được giáo dục từ rất sớm về tính nhân văn. Qua đó trong quá trình phát triển hình thành tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ. Với phương pháp giáo dục sớm,phương pháp giáo dục Montessori, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.