Nói về phương pháp giáo dục thì ở mỗi quốc gia đều có những cách dạy học sinh khác nhau. Đặc biệt với nền giáo dục Singapore, coi trọng yếu tố con người và trí tuệ. Mới đây, mọi người lại ngạc nhiên khi trường Tiểu học ở Singapore lại dạy Toán bằng truyện. Cùng tìm hiểu thực hư nhé!

Trường Tiểu học ở Singapore dạy Toán bằng truyện

Các em học sinh rất thích thú khi cô dạy toán bằng truyện
Các em học sinh rất thích thú khi cô dạy toán bằng truyện

Đọc truyện trong giờ học Toán nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng lại là phương pháp học rất hiệu quả ở trường Tiểu học Woodgrove, một trong những trường Tiểu học ở Singapore được nhiều học sinh theo học. Theo The Straits Times ngày 30/11, một trong những câu chuyện được đọc là The Number Devil, kể về cậu bé luôn lo lắng mỗi khi học Toán. Trải qua 12 giấc mơ, cậu đã gặp một sinh vật lạ và được sinh vật này dạy cho những khái niệm về số nguyên tố hay cách tính diện tích một cách vui vẻ.

Nhiều học sinh tỏ ra thích thú với phương pháp dạy Toán bằng truyện và học Toán bằng truyện này. Tan Hai Yang, học lớp 4, cho biết rất thích những câu chuyện kiểu này trong buổi học Toán. Ban đầu, Yang không thích Toán nhưng sau khi gặp bạn sinh vật lạ em đã học được rất nhiều. “Em thích học qua những câu chuyện hơn là nhìn công thức thầy cô viết trên bảng và lắng nghe những lời giải thích dài dòng”, Yang nói.

Cách dạy Toán bằng văn học do cô Tan Hong Kai, người chịu trách nhiệm chính bộ môn Toán của trường lên ý tưởng và khởi xướng. 2014 là năm đầu tiên cách dạy Toán bằng truyện này được áp dụng ở trường Woodgrove. Đến nay, trường đã có hơn 50 cuốn sách truyện để phục vụ việc dạy Toán.

Lãnh đạo trường hy vọng phương pháp học Toán này sẽ giúp học sinh có ý thức tự học môn Toán hơn, qua đó sẽ tự tin và yêu thích hơn môn học tưởng chừng khô khan này.

Ngoài phương pháp học Toán qua truyện, nhà trường còn đưa vào công tác giảng dạy nhiều phương pháp tùy thuộc vào khả năng của từng học sinh. Những em kém sẽ nhận được sự giúp đỡ và hướng dẫn nhiều hơn từ giáo viên. Những em khá hơn sẽ tập trung làm nhiều bài tập hơn bên cạnh việc chơi trò chơi, giải câu đố liên quan đến Toán và học nhóm.

Giáo dục Singapore phát huy tiềm năng con người

Phương pháp giáo dục tiên tiến thúc đẩy khả năng tư duy và sáng tạo của học sinh
Phương pháp giáo dục tiên tiến thúc đẩy khả năng tư duy và sáng tạo của học sinh

Hàng năm, Chính phủ Singapore dành 20% tổng ngân sách quốc gia cho việc đầu tư vào giáo dục – chiếm tỷ trọng đầu tư lớn nhất trong tất cả các ngành. Dù nguồn tài nguyên thiên nhiên ít ỏi nhưng kinh tế Singapore được xếp hàng đầu với thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 3 trên thế giới và được xếp hạng là trung tâm tài chính thứ 4 trên toàn cầu.

Điều khiến quốc gia nghèo tài nguyên này có nhiều thứ hạng “nhất” như vậy, chính là yếu tố con người, là trí tuệ, sự phát triển nền kinh tế dựa trên tri thức. Nguồn gốc của sự thành công này là định hướng và sự đầu tư đúng đắn cho giáo dục. Giáo dục Singapore đặt mục tiêu cao nhất cho việc phát huy khả năng của học sinh, sinh viên.

Tuy chưa biết hiệu quả của cách dạy học bằng truyện của trường Tiểu học ở Singapore trên đây có thật sự hữu ích, nhưng cách dạy toán bằng truyện này giúp các em học sinh thích thú hơn, tập trung nghe giảng và tiếp thu bài giảng nhanh hơn, nhớ được lâu hơn. Liệu phương pháp giáo dục và cách dạy toán này có được áp dụng rộng rãi, chúng ta cùng chờ đợi nhé!