Một Bảng tương tác (interactive whiteboard), là một lớn tương tác hiển thị kết nối với một máy tính mà người sử dụng điều khiển máy tính bằng cách sử dụng một bút, ngón tay, bút, hoặc thiết bị khác.

   Các Bảng tương tác thông minh là một thiết bị kết hợp cả hai thuộc tính, cung cấp những kinh nghiệm học tập được chia sẻ cho các nhóm lớn hay nhỏ, cũng như đào tạo từ xa.

Bảng tương tác - thiết bị thông minh
Bảng tương tác – thiết bị thông minh

  Bảng tương tác có thể sử dụng một trong nhiều loại công nghệ cảm biến để theo dõi sự tương tác trên bề mặt màn hình: điện trở, điện từ, hồng ngoại quang học, tia laser, siêu âm, và máy ảnh dựa trên (quang học).

Bảng tương tác – thiết bị thông minh đổi mới giáo dục

   Đổi mới giáo dục bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những yêu cầu cấp thiết của ngành giáo dục hiện nay. Mô hình phòng học thông minh này với hệ thống các trang thiết bị tương tác đang được đầu tư nhằm nâng cao chất lượng dạy và học từ mọi bậc học.

  Nối tiếp sự thành công này, nhiều cơ sở giáo dục hiện đại trên thế giới đã áp dụng rộng rãi vào hệ thống giáo dục của mình.

Bảng tương tác - thiết bị thông minh đổi mới giáo dục
Bảng tương tác – thiết bị thông minh đổi mới giáo dục

  Việc trang bị các bảng tương tác là một giải pháp tối ưu cho lớp học thông minh (Smart-Class) nhằm từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất cho nhà trường, giúp giáo viên và học sinh chủ động trong tiếp cận môi trường dạy, học hiện đại.

  Về phía giáo viên, thế hệ phòng học thông minh mới này không chỉ là việc cải tiến công nghệ mà còn là thành tố quan trọng để triển khai phương pháp học tập tiên tiến, tạo nên bài giảng tương tác sống động, thú vị giúp nâng cao hiệu quả của lớp học, tăng sự chủ động cho học sinh, khuyến khích sức sáng tạo và giúp các học viên phát triển toàn diện.

Có thể nói bảng tương tác thông minh là một công cụ giáo dục hiện đại, một xu thế mới của thế giới trong việc giảng dạy và học tập. Để từ đây, con người tương tác với nhau một cách chủ động và hứng thú hơn, kích thích trí tưởng tượng bay cao bay xa.