Mọi đứa trẻ đều là thiên tài, trong đó có con bạn. Mọi đứa trẻ đều sở hữu những năng lực vô hạn dưới dạng tiềm năng bẩm sinh. Tuy nhiên, những khả năng đó không thể đơm hoa kết trái khi ta để mặc nó tự thân phát triển, mà phải cần đến vai trò của cha mẹ.

5 lời khuyên về giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman
5 lời khuyên về giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman

    Glenn Doman – cha đẻ của phương pháp giáo dục con từ nhỏ Glenn Doman chính là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho xu hướng giáo dục con tại nhà, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên.

     Sau đây G.S Glenn Doman đưa ra 5 lời khuyên về giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman. Cha mẹ nào muốn dạy con theo phương pháp này nên tham khảo nhé.

1. Giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman không phải để biến con bạn thành thiên tài hay thần đồng

    Những ai có quan điểm này thì không nên theo phương pháp này vì mục đích của phương pháp này không phải biến con bạn thành thiên tài hay thần đồng mà mục đích quan trọng hơn đó làm giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái mình phát huy được những khả năng và tố chất mà con cái mình có và là nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách và trở thành người có ích cho xã hội.

2. Hãy dạy trẻ càng sớm càng tốt

    Vì sao phải nuôi dạy trẻ từ sớm? Bởi vì bộ não của trẻ chỉ phát triển đến năm 6 tuổi, còn sau 6 tuổi thì hầu như không phát triển nữa. Và giai đoạn từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng,…là vô hạn, nó cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ. Nếu ví khả năng mà bộ não của trẻ tiếp nhận thông tin và tri thức như một chiếc computer thì giai đoạn 0-3 tuổi giống như là hardware còn sau giai đoạn đó chỉ như là software mà thôi.

Hãy dạy trẻ càng sớm càng tốt
Hãy dạy trẻ càng sớm càng tốt

    Chúng ta thường hay cho rằng trẻ con thì không biết gì, mặc nhiên coi việc giáo dục trẻ là bắt đầu khi trẻ đi mẫu giáo, hay vào lớp 1 trở đi mới chú trọng. Thực tế nghiên cứu lại cho thấy phát triển trí tuệ của trẻ sau 4 tuổi là đã quá trễ, đợi đến khi vào lớp 1 thì lại càng không thay đổi nhiều được trí tuệ hay khả năng của trẻ nữa.

3. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có thể dành cho mọi gia đình

Giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman có thể dành cho mọi gia đình dù giàu có hay khó khăn về tiền bạc. Bởi vì sao ? Để có thể nuôi dạy con tốt thì dù có phương pháp tốt, có nhiều tiền thế nào đi nữa mà các bậc cha mẹ thiếu đi bốn yếu tố sau thì không thể nào thành công được đó là: Yêu Thương, Kiên Nhẫn, Trò Chuyện và Khen Ngợi. Những điều đó cha mẹ nào cũng có thể cho con cái mình, nó chỉ phụ thuộc vào cách mà cha mẹ làm mà thôi.

4. Trẻ thông minh không phụ thuộc gen di truyền

     Lật lại lịch sử của tất cả thiên tài hay thần đồng trên thế giới này đều có chung một điểm là họ đều không phải là do thiên bẩm hay do trời phú cho họ tài năng đó, mà 99% những người đó đều được áp dụng phương pháp giáo dục sớm, tức là được cha mẹ họ nuôi dạy từ khi mới lọt lòng.

Trẻ thông minh không phụ thuộc gen di truyền
Trẻ thông minh không phụ thuộc gen di truyền

     Yếu tố gen chỉ chiếm một phần rất nhỏ, còn lại tất cả những tài năng phi thường mà họ có được đều được hình thành nhờ giai đoạn nuôi dưỡng đúng đắn từ 0-6 tuổi, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tuổi.

5. Giai đoạn vàng của trẻ là từ 0 – 3 tuổi

    Thời kì 0-3 tuổi là thời kì không một ai có thể thay thế được vị trí và vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy trẻ. Sợi dây gắn kết được hình thành giữa mẹ và trẻ đã có từ khi trẻ trong bụng mẹ, rồi khi trẻ được sinh ra thì mẹ chính là người gần gũi nhất. Tình thương của người mẹ được trẻ cảm nhận vô cùng đặc biệt so với những người khác, đặc biệt là giọng nói của mẹ. Nếu giai đoạn này mà trẻ phải xa mẹ và được người khác chăm sóc thì trẻ sẽ không bao giờ cảm nhận đầy đủ được tình yêu của mẹ, dù sau này người mẹ có muốn bù đắp bao nhiêu đi nữa.

Giai đoạn vàng của trẻ là từ 0 – 3 tuổi
Giai đoạn vàng của trẻ là từ 0 – 3 tuổi

    Hơn nữa, giai đoạn này sự hình thành tính cách, năng lực, trí tuệ của trẻ là phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu người mẹ không ở bên mỗi ngày thì trẻ sẽ không được phát huy hết khả năng của mình, và tính cách của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố của người xung quanh nhiều hơn là của mẹ. Vì thế đừng bao giờ giao việc chăm con, chơi với con cho người khác ở giai đoạn này.

    Trên đây là 5 lời khuyên về giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman. Các bậc cha mẹ nên tham khảo để con mình phát triển toàn diện nhé.